Just Do Blog - Hướng dẫn tự tạo Blog

Just Do Blog

Có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để tạo một blog như những người chuyên nghiệp? Và bạn cần những gì để có thể tự tạo một trang blog cho mục đích cá nhân lẫn kiếm tiền? Tôi cũng đã từng có những câu hỏi như bạn!


Đả thông tư tưởng

Chuẩn bị tinh thần... Thất bại


Chuẩn bị

  • Các đồ nghề cần có để dựng Blog
  • Tập thể dục - Thiền quán
  • Blog bắt đầu từ đâu? - Niche

Domain - HostingResources

SEO - Quảng bá, kiếm traffic


Email Marketing


MMO - Kiếm tiền với blog


YouTube - Adsense
Case Study: học bằng thực nghiệmTôi đem phần mở đầu này xuống cuối bài viết để giúp mọi người tiện theo dõi serire này.

Tôi từng tìm hiểu các bài hướng dẫn trên mạng, mày mò làm theo, và điều mà bạn biết tôi nhận ra được thứ gì không? Đó là thường thì các bài hướng dẫn chung chung, cá kỹ thuật cùng một lối, và đặc biệt là, nó dành cho expert (chuyên gia) chứ không phải newbie như tôi.

Hôm nay là ngày sau cùng tôi thực hiện hiệu chỉnh với cái template này (đang dùng cho VoSau.com), cũng đánh dấu khoảng 6 tháng bắt đầu học về Blog. Tôi nhận ra, tôi có thể gói gọn tất cả các việc tôi làm lại trong khoảng... 20 phút. Dù là Blogger hay WordPress, bạn cũng chỉ cần 20 phút để thực hiện.
Tôi muốn thật lòng với các bạn, đúng là chỉ cần 20 phút để tự tạo xong một trang blog, nhưng đó là với điều kiện bạn biết mình cần gì, muốn gì, phải làm gì. Bởi vậy nên tôi không dùng từ tạo blog trong 20 phút, mà tôi muốn bạn dành thời gian đọc các vấn đề liên quan trước, định hình cho mình những khái niệm blog là gì, sự khác nhau giữa blog và website, wordpress hay blogger,... Việc này chỉ cần xem qua một lần là bạn đã hiểu và lần sau không phải lặp lại nữa. Hãy tránh xa nhưng bài viết như "Tạo blog trong 20 phút, 15 phút,..." vì những bài đó nhắm đến khát khao của bạn nhiều hơn là thực sự cho bạn giá trị bền vững. Như bạn thấy, ở dưới tôi minh họa, tạo blog chỉ có 1 bước duy nhất, nhưng trước đó là nhiều kiến thức cho bạn tìm hiểu. Đừng bỏ phí 20 phút tạo dựng thứ gì đó để rồi bạn không dùng đến, hoặc chỉ là bản copy giữa hàng triệu trang 20 phút khác. Đừng bỏ phí nhiều lần 20 phút trong cuộc đời, hãy tạo thứ gì ví von như "Lưu danh muôn thuở"
Trong quá trình dựng blog, điều gì khiến bạn mất thời gian nhất? Với tôi, trong 6 tháng qua, tôi mất khoảng một tháng để viết blog theo các cách trên mạng, rồi nhận ra, mình vẫn chỉ luẩn quẩn cối xay với 30 ngày hao tổn nguyên khí, vì thực sự, tôi vẫn chả hiểu Blog là gì, đặc biệt là Sự khác nhau giữa Blog và Website là gì?

Điều khiến tôi mất thời gian còn hơn cả các khái niệm là giao diện trang blog. Ban đầu tôi chọn cho mình các trang nhiều tính năng. Sau một vài tháng, tôi nhận ra, quá nhiều tính năng khiến blog rối rắm, và lại chạy chậm nữa chứ. Thế rồi tôi tìm đến với các Blog đơn giản hơn nhưng tích hợp hơn, để sau một thời gian lại nhận ra, hệ thống comment không hoạt động. Tôi lại quay sang loại blog cực kỳ đơn giản, dùng chính Blogger comment cho chắc, vì tôi nghĩ hệ thống comment rất quan trọng cho blog, nó chính là sự khác biệt gữa Blog và Website. Nhưng rồi sau một thời gian, khi kết hợp với các chương trình Google Analytics, Webmaster, tôi nhận ra bản template tôi dùng có quá nhiều lỗi cấu trúc, loại lỗi mà chỉ có những con robots của Google mới thấy, vậy thì còn làm ăn SEO gì được nữa. Và cuối cùng, tôi chọn template này. Sau một hồi tinh chỉnh, điểm số của nó thật ngọt ngào.

huong dan tao blog

Một điều khiến tôi mất thời gian, và mất điểm SEO nữa, là việc chọn tên miền cho blog. Bạn có biết, cái tên vosau.com đã là cái tên thứ... năm của trang blog này, không biết đã là cái cuối chưa?

Nói ra để các bạn thấy, nếu có định hướng, ghi chép và chuẩn bị, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc nữa cho sau này (những tên  miền kia hiện... bỏ xó). Để tạo blog bạn chỉ cần 20 phút, nhưng tôi khuyên bạn nên dành 200 phút đầu tiên để tìm hiểu mình muốn gì, và 200 phút bỏ ra đó chỉ là khoản đầu tư một lần duy nhất.

Tôi sẽ thực hiện series này, để cùng bạn tạo một trang blog theo cái cách của một newbie với những kinh nghiệm của một Blogger.
Còn để thành công và theo đuổi blog đến cuối đường? Bạn nên chọn chủ đề bạn yêu thích, thứ mà bạn biết rõ, thứ mà bạn có thể nói về nó ngày này qua năm khác, thứ mà bạn tin bạn có giúp đỡ mọi người bằng kiến thức của bạn. Đừng toan tính quá nhiều khi viết blog, rồi bạn sẽ gặt hái được quả ngọt thôi.

Comment Form Message
EmoticonEmoticon