2016/12/02

Một vài công cụ hữu ích cho Encoder/Remuxer

TagsThỉnh thoảng tôi có thao tác với các file video, như tách phụ đề, ghép phụ đề, rồi đặt audio Việt làm mặc định. Mỗi lần như vậy lại mày mò lại từng tools hỗ trợ một và nó khá mất thời gian. Nay tôi gom lại đây một số công cụ mà có thể bạn sẽ thấy hữu ích khi cần.


1/ MKVToolNix


Đầu tiên là một bộ công cụ dùng để chỉnh sửa, tùy biến, tách, ghép các thành phần bên trong của gói mkv. MKV được xem như là một Container, bao gồm bên trong nhiều thành phần, giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi qua lại (như với mp4, bạn không thể đóng gói 1 file video bằng chuẩn mp4 với các phụ đề rời khác). MKVToolNix là một công cụ cho phép bạn thao túng tới các thành phần bên trong một file MKV.

MKVToolNix như tên gọi, hỗ trợ hệ điều hành Linux, Windows và các dòng UNIX khác.

Bạn có thể download ở các địa chỉ sau:

Trong trang Videohelpbạn sẽ thấy nhiều ứng dụng kèm theo rất hữu ích, gọi là GUI (Graphic User Interface - Giao diện người dùng), hỗ trợ giao diện dạng Windows cho người dùng dễ thao tác, thay vì phải chạy trực tiếp trên dòng lệnh (dành cho các encoder chuyên nghiệp).

Các GUI hữu ích gồm:
  • gMKVExtractGUI: giao diện để lựa chọn từng thành phần của một file MKV để tách trích xuất ra, như video, audio, subtitle,...


  • MKVcleaver: tương tự cái trên, nhưng nó hỗ trợ làm việc theo chế độ BATCH, thao tác với hàng loạt files MKV một lúc chỉ bằng những cài đặt đơn giản. Ví dụ bạn muốn tách toàn bộ file audio Thuyết minh tiếng Việt của tất cả các phim của  Chung Tử Đơn, thì nên dùng cái này.


Còn vài tools nữa nhưng lúc nào dùng tới thì tôi cập nhật tiếp.


2/ Bộ công cụ dùng cho file MP4


MP4 là gì?


MP4 là từ viết tắt của MPEG-4 Part 14, cũng được gọi là MPEG-4 AVC, là một chuẩn phân giải xử lý video cao cấp (AVC - Advanced Video Coding). Được giới thiệu lần đầu vào năm 1998, MPEG là từ viết tắt của Motion Pictures Expert Group.

MP4 là định dạng Container, tức là định dạng kiểu đóng gói nhiều thành phần media thành một gói duy nhất như audio, video, subtitle và cả hình ảnh. Nó cũng chứa những nội dung cao cấp như hình ảnh 3D, menu và có thể tương tác với người dùng. Vì MP4 là một định dạng ổn định, đáng tin cậy mà lại tiết kiệm băng thông nên MP4 ngày càng trở nên phổ biến, nhất là với những dữ liệu chất lượng cao lưu trữ trực tuyến.

Sự phát triển rộng khắp của MP4 còn do việc dễ streaming, lưu trữ ít tốn dung lượng, có thể đóng gói các phim chất lượng cao một cách đơn giản, được iTunes, iPods, iPhones, iPads,... hỗ trợ
Related Posts

Comment Form Message
EmoticonEmoticon