2016/07/12

Hướng dẫn tạo Banner cho YouTube Channel Art

Tags

youtube channel art template

Ấn tượng đầu tiên người dùng ghé thăm kênh video của bạn chính là đoạn banner, hay còn gọi là YouTube Channel Art. Nhiều người sẵn sàng rời bỏ hoặc UnSubcribe ngay lập tức nếu channel đó không có được nổi một cái banner. Trong lĩnh vực marketing, ấn tượng ban đầu thường chiếm tỷ lệ lớn trong việc quyết định thành bại trong communication. Vậy nên hôm nay tôi sẽ cùng các bạn tìm cách tạo một banner thật chuyên nghiệp sau khi đã tạo mới kênh YouTube.

Mục lục
  1. Tạo YouTube channel Art bằng tay
  2. Tạo YouTube channel Art bằng tools


Vậy thì cái banner cho YouTube channel nó nằm ở đâu? Đầu tiên bạn truy cập vào Dashboard của kênh. Nó sẽ là khoảng nằm ngay bên phải của ảnh đại diện kênh. Để upload ảnh làm Channel Art thì bạn click vào Add Channel Art...

huong dan tao youtube channel art bang tay


...tiếp theo bạn click Select a photo from your computer (2)... Mà quên nữa, bạn làm gì có cái ảnh nào làm channel art nhỉ? Bạn có thể click vào (1) How to create channel art để xem YouTube hướng dẫn thế nào...

huong dan tao youtube channel art bang tay


Đây là kênh hỗ trợ tiếng Việt, bạn vào đó và có thể tải một template mẫu về.

download youtube channel art template

Trong file tải về có 2 file, một file png và một file photoshop. File template này là một file ảnh có kích thước 2560x1440, là một file chuẩn dành cho YouTube channel Art, có nội dung như sau:

youtube channel art template


Trong file có phân chia các vùng hiển thị cho từng loại thiết bị. Tức là nếu bạn upload một bức ảnh có khổ tương đương với YouTube channel Art template, thì phần nào tương ứng ghi chú thiết bị nào sẽ hiển thị ra trên thiết bị đó. Điều này có vẻ hơi... rườm rà, nhưng nếu suy nghĩ kỹ thì nó rất cần thiết. Lượng truy cập từ các thiết bị dân dụng, di động càng ngày càng tăng và là nguồn traffic chính cho videos YouTube, cũng như website, blog thời gian gần đây và xu hướng này càng ngày càng tăng. Nếu bạn không thiết kế cho kênh YouTube của mình được một cái banner có thể hiển thị tốt trên các thiết bị thì bạn có thể mất một lượng người dùng tương đối ở mảng đó.

OK, giờ chúng ta đã có bản mẫu, đã có kích thước chuẩn của các thiết bị, tiến hành tạo banner thôi.Tạo YouTube channel Art bằng tay

Tôi thường chọn cách này, vì tôi có thể thoải mái tùy nghi cắt dán ảnh lên template. Bạn có thể dùng bất cứ trình chỉnh sửa ảnh nào như MS Paint, Windows Editor, ... còn tôi dùng SnagIt, một phần mềm đa năng dùng quay phim màn hình lẫn chụp ảnh màn hình và giờ nó còn giúp tôi tạo một YouTube channel Art chuyên nghiệp.
Do kích thước file template khá lớn, thường vượt ngoài khổ hiển thị của máy tính nên sau khi mở bằng phần mềm, bạn nên dùng tổ hợp Ctrl + cuộn chuột để thu nhỏ ảnh lại dễ thao tác.

Sau khi mở template bằng SnagIt và nhấn Ctrl+cuộn chuột để thu nhỏ thì nó có dạng sau...

huong dan tao youtube channel art bang tay

... Thực ra tôi chỉ chú tâm làm cái khoảng viền đỏ, là vùng sẽ hiển thị trên Máy tính PC, tablet và điện thoại thông minh loại nhỏ. Còn cả khoảng bao ngoài là dành cho người dùng truy cập bằng Tivi, khá hiếm.

Giờ thì tôi sẽ cắt tỉa ảnh nào thích, rồi dán ghép vào vùng đỏ trên, sao cho chúng khít với nhau và ưng ý là được. Đây là YouTube Channel Art của tôi sau 5 phút.

huong dan tao youtube channel art bang tay


OK. Lưu lại ra file rồi upload lên thử xem sao?

huong dan tao youtube channel art bang tay

Khà khà, nhìn cũng không đến nỗi nào nhỉ.

Làm bằng tay có cái hay nhưng nếu bạn không cài phần mềm nào để chỉnh sửa ảnh được được một chút, thì bạn có thể làm bằng các công cụ hỗ trợ sau đây.


Tạo YouTube channel Art bằng tools

panzoid.com

tao youtube channel art voi panzoid.com

Là một công cụ tạo YouTube channel Art online, hỗ trợ tạo ảnh với 2 Layer. Bạn có thể tùy chỉnh từng layer, nạp màu, load ảnh nền, chỉnh sửa tên kênh, viết chữ,... rất hay và trực quan. Công cụ này hoàn toàn miễn phí và không yêu cầu đăng ký gì. Sau khi tạo xong thì bạn chỉ cần Download về rồi up lên YouTube thôi.


fotojet.com

tao youtube channel art voi fotojet.com

Trang này trực quan hơn, nhiều ứng dụng hơn vì thế cũng cần thời gian để nạp vào bộ nhớ, tải về máy, chạy online. Bạn có dãy công cụ (1), các template mẫu rất đẹp (2) và các ảnh có sẵn trong kho (3). Tất cả được trộn lẫn, phối hợp ở vùng soạn thảo (4) để tạo template.

fotor.com

tao youtube channel art voi fotor.com

Tương tự như fotojet.com. Khi lần đầu sử dụng, bạn sẽ được dạo một vòng với bài hướng dẫn sử dụng (tiếng Anh). fotor.com có thêm các mục số (5), (6) và tùy chọn nâng cấp có tính phí. Đây là một công cụ online tuyệt vời, tuy nhiên hơi nặng máy khi chạy, và có thể khiến trình duyệt web bị treo nếu bạn thiếu RAM.

canva.com

tao youtube channel art voi canva.com

canva.com có lẽ là công cụ chuyên nghiệp và đẹp nhất để tạo template cho YouTube channel Art. Canva có một thanh công cụ bên phải trực quan, phân lớp rất dễ dùng. Cách xử lý tương tác của trang web này khiến bạn cảm thấy rất thân thiện, thoải mái khi phải làm việc dù không thích dính đến đồ họa. Đây là công cụ đáng để thử nghiệm và tôi chọn tool này để làm.

yourtubetheme.com

tao youtube channel art voi youtubetheme.com

Trang này không hỗ trợ bạn tạo template online, nhưng cung cấp cho bạn một kho template dựng sẵn, chia theo chủ đề như phim ảnh, blogm gane, thiên nhiên, ... và có cả các đoạn intro video được dựng sẵn bằng After Effect, bạn chỉ cần tải về và điền tên mình vào thôi.

Có rất nhiều template đẹp, bạn có thể tải về, và chỉnh sửa, thêm thắt một chút hoặc để nguyên template mà dùng cũng vẫn đẹp.

Ngoài ra còn rất nhiều công cụ chỉnh sửa, tạo YouTube Channel Art online, offline và hoàn toàn miễn phí khác nữa, bạn có thể tìm hiểu chúng trên Google. Còn với tôi thì ngần này là quá đủ để trang điểm cho cô đâu, trước khi Đưa nàng YouTube về Dinh (Publish)
Chúc các bạn có được một template đẹp mắt, ấn tượng và kết nối với người dùng.
Hẹn gặp lại các bạn trong các bài tìm hiểu và hướng dẫn YouTube sau.

Related Posts

MMO, YouTube, Blogging

Comment Form Message
EmoticonEmoticon